Chương 1+2+3: Tia nắng ban mai


* đặt cục gạch*

Ha hả ~~~ hôm nay ngày Giỗ Tổ Hùng Vương- ngày đẹp- ta chính thức ra mắt bản edit “Tia nắng ban mai”, hi vọng ngày này năm sau (cũng là ngày rất đẹp a~~)có thể đặt chữ Hoàn cho em í >…<. Mọi người ủng hộ nha !!


Chương 1:

Có thể lên thành phố học đại học là hy vọng lớn nhất của Trần Tố từ khi chào đời tới nay. Vì đạt được lý tưởng này, Trần Tố đã rất cố gắng học tập.

Sau khi hoàn thành hết bậc tiểu học ở làng, Trần mụ mụ đã quyết định dứt khoát phải đưa bọn nhỏ lên thị trấn học trung học, đây là một quyết định rất tốn kém mà ít có phụ huynh nào trong cái làng Tô Bắc nhỏ bé này làm được.

Đến năm thứ hai trung học, vác theo mấy chục cân lương thực , Trần Tố hào hứng gia nhập ký túc xá cùng sinh hoạt  với hơn mười người nam sinh khác, chính thức bắt đầu 5 năm trung học cơ sở tại thị trấn(*). Trên Trần Tố có một người anh trai hơn cậu một tuổi tên Trần Hạo cùng lớp, bên dưới có thêm một đứa em trai kém tuổi học năm nhất. Trần Tố rất ít khi về nhà, ba anh em mỗi quý (3 tháng một) thay phiên nhau về lấy quần áo cùng lương thực. Ở sáu năm trung học, tính cả ba anh em Trần Tố là mười sáu người,  trong một ký túc xá nhỏ bé cùng nhau hoàn thành hết bậc học.

Trần Tố là con thứ hai trong gia đình, không phải là con trưởng cũng chẳng phải là đứa con út được cả nhà cưng chiều. Trần Tố khi còn nhỏ có thể nói là một đứa trẻ được ít người để ý tới, so sánh với  người anh trai Trần Hạo tốt tính nhiệt tình cùng đứa em Trần Khải đầu óc lanh lợi thông minh thì chỉ có thể dùng ba từ “không-nổi-bật” để nói về Trần Tố. Thái độ làm người không nổi bật, cá tính không nổi bật, thành tích không nổi bật, đeo một cặp kính dầy cộm suốt ngày vùi đầu vào sách vở, với một người có tư chất bình thường như Trần Tố đọc sách luôn theo quan niệm “cần cù bù thông minh”.

Gia đình Trần Tố ở quê nhà xem như là nhà có danh tiếng,  Trần mụ mụ  chỉ học hết ba năm tiểu học  nhưng cũng coi như là người có học, Trần ba ba là người thành thực, sinh bốn người con ba trai một gái, ở quê được rất nhiều người yêu quý tin tưởng. Tuy phá vỡ kế hoạch hóa gia đình nhưng ở một phương diện nào đó, Trần gia đã thực hiện được chủ trương sinh đẻ của nhà nước: đẻ nhiều phải đi cùng với nâng cao thu nhập. Khi đứa con thứ ba ra đời chưa được đầy tháng, Trần ba ba đã dùng nước vôi viết lên chiếc tường lớn trước nhà hai chữ—– “Tiểu điếm”, chuyên thu mua các loại gia vị, thuốc lá từ trên thị trấn về bán lại, một tháng sau thu nhập của gia đình đã tăng so với việc trồng trọt rất nhiều.

Ở thời điểm đó người dân rộ lên phong trào xây nhà cao tầng, gia đình Trần Tố vì việc làm ăn phát triển tốt, có chút dư dả, nhưng Trần mụ mụ lại không theo trào lưu tích cóp xây nhà mới, lại dùng số tiền lãi ấy để  tu sửa mở rộng cửa hàng, còn dùng một số tiền lớn mua từ trên thị trấn về mấy cái tủ kính, nghe nói là loại tủ hiện rất phổ biến trên đó, khi bày hàng lên nhìn rất sáng sủa, thu hút.

(*) : Hệ thống giáo dục của Trung Quốc bao gồm 3 cấp bậc: bậc tiểu học, bậc trung học và bậc cao (Cao đẳng, đại học và sau đại học).
+ Bậc tiểu học kéo dài 6 năm (6=>12 tuổi) và là chế độ giáo dục bắt buộc được nhà nước bảo trợ.
+ Bậc trung học gồm trung học phổ thông và trung học dạy nghề. Trung học phổ thông kéo dài 6 năm gồm giai đoạn sơ trung và cao trung. Trung học dạy nghề kéo dài 3 năm do 3 loại trường đảm nhiệm là: Trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật và dạy nghề.
+ Giáo dục bậc cao thường là 4 năm bao gồm nhiều nghành nghề khác nhau do các trường của nhà nước và trường tư thục thực hiện.

 

Chương 2:

Trần ba ba thực tình luôn muốn xây một cái nhà lầu xi-măng, lúc ấy trong lòng tuy có mất hứng nhưng cũng không nói, quyền quyết định trong nhà chưa bao giờ là ông cả, bất quá qua vài ngày, việc làm ăn trở nên tốt hơn trước rất nhiều, ở ngoài quán luôn luôn náo nhiệt người ra vào khiến cho Trần ba ba rất vui vẻ, đang ngủ đều có thể cười tỉnh.

Hơn nữa, bởi vì số tiền lời lãi buôn bán này, ba đứa con của Trần gia đều có thể học hết sáu năm trung học trên thị trấn. Ở quê nhà ai cũng biết ba đứa con trai nhà Trần gia đều học trên tận thị trấn, phấn đấu để vào đại học, hàng năm mỗi lần tết về, trong nhà Trần gia luôn có rất nhiều người tới chơi tết nhưng đa số đều là những người có tuổi trong làng. Thanh niên quê nhà hầu hết đều chỉ học tới sơ trung rồi nghỉ, yêu đương thường rất sớm dẫn tới việc tảo hôn tràn lan. Con gái ở quê mới mười tám, mười chín đã được ba mẹ tìm chỗ giới thiệu, nhưng tuyệt nhiên không ai đem con gái nhà mình giới thiệu cho ba đứa con nhà Trần gia. Bởi vì tất cả mọi người đều biết, ba đưa con nhà Trần gia đều muốn tới thành phố học đại học, tương lai sẽ kết hôn với con gái thành phố mới xứng. Chính vì điều này, Trần ba ba lại càng thêm phấn khởi, tự hào.

Chương 3:

Hoàn thành khóa học trung học , Trần Hạo thi đỗ vào một trường cao đẳng kế toán-tài vụ chuyên nghiệp, Trần Tố thi không tốt phải cùng em trai Trần Khải học lại một năm, dùi mài kinh sử, đến năm tiếp theo Trần Khải đỗ một lúc hai trường đại học ở Tô Châu, trở thành sinh viên chính thức đầu tiên ở quê nhà, còn Trần Tố học lại một năm cũng đỗ vào một trường dạy nghề, nhưng bởi vì trường nằm ở thủ đô Bắc Kinh cho nên cũng coi như là không bị em trai lấy hết mặt mũi, ngay chính bản thân Trần Tố cũng phi thường thỏa mãn.

Sau khi nhận được giấy báo trúng tuyển vui vẻ  trải qua một kỳ nghỉ hè dài, cuối cùng ngày khai giảng bao nhiêu năm mơ ước cũng đã đến.

Trên lưng đeo một cái túi da màu đỏ thẫm hiện rất đang rất thịnh hành ở quê , tay xách theo một cái rương nhỏ mới tinh Trần Tố bắt đầu một con đường mới.

Bởi vì nuôi một lúc ba đứa con học đại học, Trần mụ mụ mỗi ngày đều cố gắng dè xẻn để dành lại ba mươi đồng, Trần gia vốn đã chuẩn bị cho khoản chi tiêu này nhưng chu cấp cho một lúc ba sinh viên cũng thật không dễ dàng, cuộc sống gia đình cũng bắt đầu trở nên không dư dả. Bất quá Trần mụ mụ luôn trung thành với khẩu hiệu “dù đập nồi bán sắt cũng phải lo chu tất cho tiền đồ của ba đứa con” còn Trần ba ba cuộc sống tuy thấy vất vả hơn nhưng thử hỏi xem trong cái làng này có gia đình nào ba đứa con lớn đều là sinh viên không? Chính là mỗi lần tiếp đón cán bộ người ta cũng không quên đánh tiếng cho ông cùng tiếp đón, trong làng mỗi lần có cái hôn tang nào đó cũng sẽ không thể thiếu ,ai ai cũng muốn lấy hơi ít không khí vui mừng của nhà bọn họ, hè năm nay nghỉ hè ở nhà ba đứa con của ông đều bận rộn chia nhau đi làm phù rể, hiện tại trong nhà vẫn còn chất đống bánh kẹo cưới đi. Trần ba ba trong lòng cao hứng làm nông lại càng thêm hưng phấn .

Trần Tố lên Bắc kinh nhập học, tuy nói là ở ngoại thành cách Thiên An Môn(**) khá xa nhưng Trần Tố vẫn cực kỳ vừa lòng, trường ở đây tốt hơn  nhiều so với trường học ở thị trấn Nhất Trung , nhìn cái cây đại thụ to lớn ở trước cổng cũng biết được lịch sử lâu năm của trường, Trần Tố bẩm sinh rất dễ thỏa mãn như vậy đấy.

Bắc Kinh so với tưởng tượng của Trần Tố lớn hơn rất nhiều, trường cậu một mình xây trên cả một vùng đất rộng lớn, những tòa nhà khác  xung quanh đều là nơi ăn ở của học sinh. Người Bắc Kinh cũng so với tưởng tượng của Trần Tố thì dáng vẻ lại có chút quê mùa, người ở đây còn chưa bắt kịp được phong cách ăn mặc ở dưới quê, mọi người đều đi giày vải, hiện nay ở quê nhà cậu đến cả người thiếu óc thẩm mĩ nhất cũng không đi giày vải, mọi người đều đi giày da, lần này ba anh em Trần Tố lên thành phố, Trần mụ mụ đặc biệt đặc biệt mua cho  mỗi người một đôi giày da màu trắng hiện nay rất thịnh hành trên thị trấn, mỗi đôi đến tận chín mươi đồng khiến đám thanh niên trong làng đều nhao nhao bắt chước mua theo.

(**) Quảng trường Thiên An Môn là một quảng trường rất lớn tại Bắc Kinh,  được coi như là một tượng trưng trung tâm của Trung Quốc
Advertisements

4 thoughts on “Chương 1+2+3: Tia nắng ban mai

 1. Tôi đã đọc lại mấy lần rồi cuộc sống trần tố vốn tầm thường như thế, rồi gặp vương tuấn. Có chút ngờ ngợ giống lấy chồng nhà giàu, rồi cũng không thật giống. Nhưng cảm thấy đều tốt, vì cái kết trọn vẹn.

 2. Chúc mừng ra mắt ah~
  Con chưa kịp đọc nên chưa thể nhận xét gì nhiều cả ^^
  Trước tiên là chúc mừng Phong Linh đã, cố chăm chỉ nhá, một lúc gánh 3 “đứa con” đấy!!!
  .
  .
  .
  Cái theme hơi ảo ah~
  Cos của cái gì thế?!

^^~♥

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s